Creators Cup: Scandals và những điều khó hiểu!

Thy Anh - 09:49 - Thứ 3, ngày 07/01/2020


Phải thừa nhận rằng, trong lịch sử, ngoài VEC, POW, EGO và GameTV thì rất khó có đơn vị nào đủ tầm để tổ chức một giải đấu AoE, chưa nói đến chuyện là hành trình lại rất dài hơi, như Creators Cup lần này. Thế nên, khi Ban Tổ Chức nỗ lực tạo ra một sân chơi kì công, mới lạ…thì đó là điều vô cùng đáng trân trọng, bởi nó mang đến một bữa ăn tinh thần cho người hâm mộ cả nước, trong bối cảnh năm hết tết đến, nhiều bộn bề, lo toan. Tuy nhiên khi xác định tạo ra giải đấu kéo dài đến hơn 2 tháng, thì câu chuyện là phải làm sao khiến khán giả quan tâm như ngày đầu tiên, đồng thời phải có đủ hiểu biết về game lẫn cộng đồng để cho ra một bộ luật chặt chẽ, nói “con kiến cũng phải nghe”, là điều vô cùng khó, mà rõ ràng đến nay giải đã xảy ra không ít vấn đề khiến người xem cũng hoang mang không hiểu sự thật là như thế nào.
Trận đấu 13-0, BLV vào thay game thủ, game thủ “nhảy” Clan trong khi thi đấu…
Trong bóng đá, hành vi tẩy thẻ, lỏng chân, là những thứ không có bằng chứng cụ thể, chỉ là cảm giác từ phía người hâm mộ tác động lên các đơn vị điều hành, sau đó các đơn vị này sẽ mổ băng và đưa ra quyết định sau cùng. Tất nhiên, kể cả người ta có đôi co rằng “tôi không cố ý”, “không có bằng chứng gì cho chuyện đấy đâu”, thì thực tế là chỉ cần có động thái nghi ngờ, và những lý lẽ không đủ thuyết phục, thì người ta sẽ phạt. Câu chuyện về kèo đấu Efunvn BiBi Club vs SmartMen Hà Nam cũng vậy. Chẳng ai có thể khẳng định Efunvn BBC đang “giúp” SM Hà Nam, nhưng cảm giác mà họ mang lại là rất rõ ràng. Lúc này, Ban Tổ Chức đang ở đâu?

Scandals bủa vây giải đấu!


Rồi Thái Bình - clan thiếu cả chất lẫn lượng ấy quá bối rối trong một ngày họ không đủ game thủ để thi đấu và buộc phải đưa một BLV vào đánh giải đúng là chuyện dở khóc, dở cười. Ban Tổ Chức biết rõ đó là điều cực chẳng đã nhưng cũng không biết phải xử lý sao cho hợp tình hợp lý nên cũng phải chấp nhận để trận đấu diễn ra như thông báo. 
Mới nhất, người hâm mộ lại khui ra câu chuyện game thủ Văn Nhất thi đấu cho cả SM Hà Nam lẫn BI Hà Nội ở giải này. BTC đưa ra bình luận là phía các clan đã xin phép và nhận được sự chấp thuận. Câu trả lời này không khác gì câu chuyện: Ông đến nhà tôi, ông phải chơi theo luật của tôi. Điều đó đúng, nhưng rõ ràng là không thuyết phục. Trong khi đó, nhiều người cũng cho rằng nó không ảnh hưởng gì đến thế cục, mà Văn Nhất thì rõ ràng là yếu hơn Tý. Tuy nhiên, nếu 3 game thủ khoác áo đỏ truyền thống ra sân, người còn lại mặc áo vàng và giải thích rằng áo nào mà chẳng…là áo, màu vàng còn xấu hơn màu đỏ. Thì đúng là quá cùn. Mà cái sai ở đây không phải từ phía Clan, mà là từ phía BTC đã đồng thuận cho một tình huống rất vô lý mà nếu khéo léo hơn, tinh tế hơn thì chuyện cũng chẳng đến mức như vậy. Bí lắm thì lại cho 1 BLV vào thi đấu như Thái Bình, không chừng còn hay hơn. 
Rồi bỗng dưng nảy ra sáng kiến chơi từ 9 games lên 13 games, điều này rõ ràng là sự thiếu nhất quán, cảm giác vừa chuyên nghiệp vừa lỏng lẻo nên dễ lách luật, đưa chính game thủ lẫn khán giả vào những tình huống khó giải thích, cũng chỉ biết ậm ừ mà thôi. 
Skyred đã cứu BTC một bàn thua trông thấy
Sự thật là giải đấu này ban đầu là rất nhạt nhòa, truyền thông không đúng cách, nên mới nói câu chuyện làm làm sao mà giữ lửa trong suốt 2 tháng diễn ra là điều cực khó. Nhưng trong đúng thời điểm sự hời hợt chạm đáy thì Skyred lại làm nóng cuộc chơi bằng sự hụt hơi ở giai đoạn tăng tốc, sau đó chính họ lại “về số” để chơi tất tay trong những trận đấu cuối cùng khi có đến 3 đội bằng điểm trước vòng 16. Cho đến trận cuối cùng, khi đã vắt kiệt sức lực thì Skyred mới chịu đầu hàng và kết cục cũng mới ngã ngũ, người hâm mộ có một phen thót tim vì những Sparta, SM hà Nam, Nghệ An…đều rơi vào vòng nguy hiểm, nên đâm ra giải tự dưng lại trở thành một cơn sốt.
Tuy nhiên trước đó cũng phải kể đến một hành trình tuyệt vời mà Skyred đã đi trong giải đấu này, nó không chỉ giúp chính họ tạo dựng lại tên tuổi mà truyền cảm hứng cho cả Creators Cup. Nên nói Skyred đã cứu sân chơi này cũng là điều không hề sai.
Chờ đợi vào tương lai và những ngày sắp tới!
Creators Cup còn vài trận nữa là kết thúc, việc chọn luật nhánh thắng – nhánh thua sẽ tạo ra cơ hội có thể nói là nhiều gấp đôi dành cho Efunvn BBC và Sparta vì nếu thua ở nhánh thắng, thì vẫn còn có thể đi đường vòng đến trận chung kết nếu đánh bại kẻ thắng trong cuộc chơi giữa Nghệ An và SM Hà Nam. Ở thời điểm này, chân dung một giải đấu cũng đã hiện ra khá rõ và câu chuyện nói đến đây, theo hướng tích cực, cũng đã đủ làm nền tảng cho một tương lai không xa, BTC có thể xây dựng lại một giải đấu tiếp theo, kín kẽ hơn và tinh tế hơn để thực sự thỏa mãn khao khát của người hâm mộ. 
Khán giả AoE luôn yêu AoE theo một cách riêng, rất gay gắt nhưng cũng rất tình cảm. Có thể, có những điều không trọn vẹn mới tạo ra cảm xúc, nhưng hơn lúc nào hết, người ta cũng muốn lắng nghe BTC nói gì, về những điều được và chưa được của giải, để từ những thứ không trọn vẹn, ta mới nói về những điều trọn vẹn được.
 

#ĐộitrưởngLanHeo
Nếu độc giả thấy bài viết hay và ý nghĩa, nhớ LIKE & SHARE nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!


 

Có thể bạn quan tâm

Top game thủ

Bình chọn

Bình chọn "Game thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2019"

Bình chọn     Xem kết quả
KẾT QUẢ BÌNH CHỌN
Xuân Thứ (Biluxury Hà Nội)
 1.36 % (16 phiếu)
U98 (Sparta)
 85.90 % (1011 phiếu)
Bùi Phương Nam (Sparta)
 5.44 % (64 phiếu)
Kenz (Skyred)
 0.34 % (4 phiếu)
LongSG (Sài Gòn New)
 0.51 % (6 phiếu)
Sang Club (Sài Gòn New)
 1.02 % (12 phiếu)
Tý (BiLuxury Hà Nội)
 0.17 % (2 phiếu)
Tiểu Màn Thầu (Efunvn BiBi Club)
 1.02 % (12 phiếu)
Kỳ BN (Efunvn BiBi Club)
 0.25 % (3 phiếu)
Không Được Khóc (Nghệ An)
 2.55 % (30 phiếu)
Anh Hào (6699)
 0.17 % (2 phiếu)
Sáng Cola (6699)
 0.42 % (5 phiếu)
Exciter (Skyred)
 0.51 % (6 phiếu)
Tịnh Văn (Thái Bình)
 0.34 % (4 phiếu)
Tổng cộng 1177 Phiếu