Việt Nam đang chơi thứ AoE quá đơn giản!

Thy Anh - 10:29 - Thứ 6, ngày 03/01/2020


Khác biệt lớn nhất của AoE kỉ nguyên 2020 và AoE những năm 90 đó chính là phong cách chơi Đời ba không thành, tuy nhiên khi người Việt bước qua được giai đoạn được coi là bình minh của bộ môn thể thao này, thì đáng tiếc là kỉ nguyên đồ đá vẫn còn đó, được tồn tại và xây dựng trên duy nhất map Hill Country. Và sự đơn giản đến mức tối giản đó có lẽ là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến quá trình hội nhập của AoE Việt đối với Thế giới diễn ra rất chậm, mà nhìn xa hơn là những câu chuyện về tương lai.

Thói quen ngại thay đổi

Đây là căn bệnh không của riêng ai mà của rất nhiều người, thực tế những gì khán giả đang xem và các game thủ đang thi đấu chính là những thứ đã diễn ra hơn 20 năm nay. Riêng năm 2017, khi người Trung nghĩ ra phương án thay đổi cuộc chơi, đó chính là map Island thì ngay lập tức Chim Sẻ Đi Nắng đã dập tắt mọi thứ bằng sức mạnh vượt trội của mình. Rất nhiều người tin rằng CSDN chính là phiên bản hoàn hảo trên tất cả các nội dung, nên ngay sau đó không ai còn nhắc đến bản đồ biển nữa, tuy nhiên, đặt ngược lại câu hỏi đó là các game thủ còn lại đã thực sự nghiên cứu, đã thực sự cho chính mình một cơ hội để trở thành số 1 ở thể loại khác hay chưa? Mọi đối thủ của CSDN đều hờ hững trong giải đấu đó, vì họ tin rằng Hill Country mới là mảnh đất sống của mình. Nhưng thật ra cũng chưa hề chắc chắn.

Người ta đã chơi như thế rất nhiều năm, đã nhớ được rất nhiều map, đã thuộc các loại quân đội như thuộc bảng cửu chương vậy. Nhưng thay đổi, làm mới mọi thứ chính là nguồn gốc của mọi sự phát triển, mà ở đây, chính những con người như Chim Sẻ Đi Nắng, những đơn vị như VEC, GTV, EGO MEDIA cần phải tạo điều kiện cho chính khán giả có thể theo dõi một cách cởi mở hơn, mới mẻ hơn, cho các game thủ những lối chơi đa dạng hơn và cho các blv, ktv thêm những hiểu biết mới về AoE. Và thói quen ngại thay đổi cần phải được nhìn nhận theo một khía cạnh tiêu cực.

Khai thác không hết tiềm năng

Chim Sẻ Đi Nắng là số 1, nhưng người phương Tây không thừa nhận điều đó, đơn giản vì cậu ta chỉ chơi ở map Hill Country. Đây là map đấu không có biển, thậm chí là không có ao, vì vậy nên không có chuyện câu cá làm lương thực và cũng không có các trận hải chiến, không sợ bị tấn công ở nhiều phía. Vì thế đây là sân chơi tuyệt vời cho các nền văn minh có lực lượng hải quân yếu. Gỗ ở đây được tìm thấy trong các khu rừng ôn đới, rừng cọ, điều đáng chú ý là độ cao với nhiều ngọn đồi nên tốc độ của kỵ binh là rất quan trọng. Ở đây, Shang, Assy, Pal, Persian…đều rất mạnh, nhưng thực tế cuộc chiến chỉ diễn ra trên đồng bằng nên tiềm năng thực sự của các loại quân khác đều không được khai thác hết, và nhìn theo khía cạnh nào đó thì lối chơi sẽ thiếu đi màu sắc của một trận chiến thực sự. Ví dụ, ai cũng đã biết cung R Assyrian rất mạnh, nhưng ở thế trận phải cai quản bản đồ Narrows, Continental, Coastal…thì phải sử dụng như thế nào mới hiệu quả? V.v…

Greek, Choson…bị coi là quân tịt, nó đúng nhưng không đủ. Ở một loại bản đồ khác, đó là những loại quân ảo diệu vô cùng với thành chòi, các loại quân thần, thuyền…Bản thân người xem và phần lớn cộng đồng có lẽ cũng chưa hiểu hết tính năng và cách sử dụng các loại quân, đó là điều chắc chắn.

Phương án nào cho tương lai?

Mọi thứ vẫn đang diễn ra êm đềm và tốt đẹp, khán giả vẫn đang hài long với những gì đang có, Chim Sẻ Đi Nắng vẫn đang là số 1 ở các nội dung solo map biển và map Hill Country, Efunvn BiBi Club vẫn đang chơi hay trên map 44 Hill Country…nhưng nếu là map 44 trên biển, tranh vàng, tranh tài nguyên biển thì sao? Liệu có hấp dẫn và kịch tính hơn không?

Tất nhiên, bản sắc cũng là một điều đáng nói, Thế giới chơi Large Island, Coastal…không có nghĩa là Việt Nam cũng phải chơi. Họ mời CSDN solo nhưng không bao giờ có cửa trên map Hill Country, thậm chí trên các map khác. Nhưng, Microsft không ngẫu nhiên mà tạo ra các loại map, các loại quân đội với tính năng mạnh yếu khác nhau, cũng như không ngẫu nhiên mà đánh giá tiềm năng của AoE không quá cao cho dù thực tế nó vẫn đang sống rất khỏe sau hơn 20 năm. Bởi vì tài nguyên cũ chưa khai thác hết, quân đội đâu chỉ giao tranh trên lưng ngựa hay bộ binh, cái mà Microsoft muốn nhìn thấy là như vậy.

Cách đây ít lâu AoE24h đã đưa ra gợi ý về việc thi đấu theo nhóm nền văn mình, rất vui vì phản ứng của các clan chuyên nghiệp là hoàn toàn tích cực. Nhưng để có thêm những chuyển biến mới, như một món ăn mới, hấp dẫn, thú vị dành cho người xem, có lẽ cần phải có thêm những loại bản đồ mới được đưa vào trải nghiệm thực tế. Có như vậy thì AoE Việt mới bớt “đơn giản” và tương lai vẫn còn nhiều điều để khám phá.

#ĐộitrưởngLanHeo

Có thể bạn quan tâm

Top game thủ

Bình chọn

Bình chọn "Game thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2019"

Bình chọn     Xem kết quả
KẾT QUẢ BÌNH CHỌN
Xuân Thứ (Biluxury Hà Nội)
 1.35 % (16 phiếu)
U98 (Sparta)
 85.81 % (1016 phiếu)
Bùi Phương Nam (Sparta)
 5.41 % (64 phiếu)
Kenz (Skyred)
 0.34 % (4 phiếu)
LongSG (Sài Gòn New)
 0.59 % (7 phiếu)
Sang Club (Sài Gòn New)
 1.01 % (12 phiếu)
Tý (BiLuxury Hà Nội)
 0.17 % (2 phiếu)
Tiểu Màn Thầu (Efunvn BiBi Club)
 1.01 % (12 phiếu)
Kỳ BN (Efunvn BiBi Club)
 0.25 % (3 phiếu)
Không Được Khóc (Nghệ An)
 2.53 % (30 phiếu)
Anh Hào (6699)
 0.17 % (2 phiếu)
Sáng Cola (6699)
 0.42 % (5 phiếu)
Exciter (Skyred)
 0.51 % (6 phiếu)
Tịnh Văn (Thái Bình)
 0.42 % (5 phiếu)
Tổng cộng 1184 Phiếu